THAM GIA TỐ TỤNG - TƯ VẤN PHÁP LUẬT - ĐẠI DIỆN NGOÀI TỐ TỤNG - DỊCH VỤ PHÁP LÝ

 

Trước những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị thiệt hại nghiêm trọng hay thậm chí phải đứng trước nguy cơ phá sản. Với mong muốn tìm kiếm một giải pháp hiệu quả nhằm hạn chế tổn thất và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã và đang tiến hành xem xét lại các thỏa thuận trong hợp đồng và viện dẫn điều khoản về “Hoàn cảnh thay đổi cơ bản”. Vậy điều khoản này sẽ được áp dụng như thế nào trong bối cảnh dịch bệnh?

1. Điều kiện để áp dụng điều khoản “Hoàn cảnh thay đổi cơ bản” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

“Hoàn cảnh thay đổi cơ bản” là điều khoản mà pháp luật cho phép các bên dù có thỏa thuận trong hợp đồng hay không thì vẫn được viện dẫn áp dụng nếu đáp ứng đồng thời các điều kiện luật định. Theo đó, những tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với việc thực hiện hợp đồng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây:

1. Tác động của dịch bệnh Covid-19 là nguyên nhân khách quan xảy ra sau khi giao kết hợp đồng dẫn đến sự thay đổi hoàn cảnh.

2. Tại thời điểm giao kết hợp đồng, các bên không thể lường trước được tác động của dịch bệnh Covid-19 sẽ dẫn đến việc thay đổi hoàn cảnh.

3. Tác động của dịch bệnh Covid 19 làm hoàn cảnh thay đổi lớn đến mức nếu như các bên biết trước thì hợp đồng đã không được giao kết hoặc được giao kết nhưng với nội dung hoàn toàn khác.

4. Nếu không thay đổi nội dung hợp đồng mà tiếp tục thực hiện thì sẽ gây thiệt hại cho một bên;

5. Bên có lợi ích bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh thay đổi đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết trong khả năng cho phép, phù hợp với tính chất của hợp đồng mà không thể ngăn chặn, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến lợi ích.

Các bên không lường trước được việc này tại thời điểm ký kết

2. Covid-19 có phải là hoàn cảnh thay đổi cơ bản?

Nếu đối chiếu 5 điều kiện trên với thực trạng hoạt động kinh tế bị do ảnh hưởng Covid hiện nay, có thể thấy một số doanh nghiệp hoàn toàn có thể viện dẫn điều khoản hoàn cảnh thay đổi cơ bản để làm cơ sở yêu cầu bên còn lại đàm phán, thay đổi nội dung hợp đồng theo hướng phù hợp nhất, bảo toàn quyền lợi của các bên.

Bởi lẽ, với những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid thì việc các trung tâm, cửa hàng,... buộc phải đóng cửa trong một thời gian rất dài là điều các bên hoàn toàn không dự liệu được và nếu lường trước chắc chắn sẽ không giao kết hợp đồng hoặc giao kết với những thỏa thuận khác đặc thù hơn. Ví dụ, nếu là hợp đồng thuê mặt bằng thì bên thuê sẽ yêu cầu bên cho thuê chỉ tính tiền thuê trong những thời điểm bên thuê được phép hoạt động trở lại,...

Thay đổi nội dung hợp đồng theo hướng phù hợp nhất

Ngoài ra, với những quy định phòng dịch nghiêm ngặt thì thực tế dù bên có quyền lợi bị ảnh hưởng đã nỗ lực khắc phục, giảm thiểu rủi ro đến đâu cũng không thể bù đắp hoàn toàn các khoản thiệt hại nặng mà họ phải gánh chịu.

Tiếp tục lấy ví dụ về trường hợp các bên giao kết hợp đồng thuê mặt bằng như đã nêu, một số doanh nghiệp kinh doanh các loại hình dịch vụ giải trí tại cơ sở (Karaoke, rạp chiếu phim,...) sẽ không thể cải thiện tình hình kinh doanh vì quy định “đóng cửa phòng dịch” tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng của dịch trên toàn quốc.

Do đó, điều khoản “Hoàn cảnh thay đổi cơ bản” chính là cứu cánh cho các doanh nghiệp không may rơi vào trường hợp như vậy, vừa giúp họ có thêm cơ sở để thương lượng lại với quý đối tác, vừa tránh được những vụ kiện tụng khi phải chấm dứt hợp đồng.

3. Áp dụng điều khoản Hoàn cảnh thay đổi cơ bản trong hợp đồng thương mại

Như đã phân tích, nếu xét thấy trường hợp của mình thỏa mãn các tiêu chí để viện dẫn điều khoản “Hoàn cảnh thay đổi cơ bản” thì doanh nghiệp hoàn toàn có quyền yêu cầu các bên trong quan hệ tiến hành đàm phán, thỏa thuận lại nội dung hợp đồng theo hướng phù hợp hơn trong một thời hạn hợp lý.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải bất kỳ sự viện dẫn nào liên quan đến điều khoản này đều được phía đối tác chấp thuận. Vì lẽ đó, nếu các bên thỏa thuận không thành việc thiết lập lại một hướng đi mới cho hợp đồng trong một thời hạn hợp lý thì bên có quyền lợi bị ảnh hưởng do hoàn cảnh thay đổi có thể yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.

Các bên nên thỏa thuận việc thiết lập lại một hướng đi mới cho hợp đồng

Tại thời điểm này, có 02 lựa chọn mà doanh nghiệp đó có thể yêu cầu Tòa thực hiện:

(i) Yêu cầu tòa án tuyên chấm dứt thực hiện hợp đồng;

(ii) Điều chỉnh hợp đồng theo hướng thích hợp để cân bằng quyền và lợi ích hợp pháp của đôi bên.

Dù vậy, để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp trên theo hướng nào thì việc quan trọng là cần chứng minh được mình đã đáp ứng các điều kiện để được xem là “Hoàn cảnh thay đổi cơ bản”. Và thực tế, không phải doanh nghiệp nào dẫn chiếu điều khoản này đều chứng minh được, đặc biệt là tiêu chí “Đã áp dụng mọi biện pháp nhưng vẫn không ngăn chặn, khắc phục được sự việc xảy ra”.

Bên cạnh điều khoản “Sự kiện bất khả kháng” vẫn được các bên viện dẫn bấy lâu thì nay, với điều khoản “Hoàn cảnh thay đổi cơ bản”, các bên sẽ có thêm cho doanh nghiệp mình một cơ hội thiết lập lại việc đàm phán để đảm bảo quyền lợi và rủi ro được phân chia đều hơn cho các bên trong hợp đồng.

Doanh nghiệp cần làm gì ngay sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Cá nhân/ tổ chức mất một khoản thời gian nhất định để chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp nghĩ rằng sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là có thể đi vào hoạt động. Tuy vậy, pháp luật hiện hành vẫn quy định một số thủ tục hành chính mà doanh nghiệp cần thực hiện sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Read more ...

Doanh nghiệp liệu đã hiểu đúng về các điều kiện thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp không chỉ là quy trình nộp hồ sơ đăng ký vào cơ quan có thẩm quyền và chờ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trước khi thực hiện thủ tục này, doanh nghiệp còn rất nhiều nội dung cần lưu ý và thực hiện. Để tránh sai sót, lãng phí thời gian và tiền bạc, cùng điểm qua ngay các điều kiện thành lập doanh nghiệp cơ bản dưới đây nhé!

Read more ...

Thẻ Abtc là trợ thủ đắc lực hỗ trợ doanh nhân

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, việc các doanh nghiệp tại Việt Nam liên tục mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài trở nên phổ biến hơn. Khối các nước Apec đồng nhất việc cấp và cho phép doanh nhân sử dụng thẻ ABTC nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi và hoạt động thương mại. Cùng tìm hiểu rõ hơn về thẻ Apec - trợ thủ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp qua bài viết dưới đây nhé!

Read more ...

Kinh doanh cà phê dưới góc nhìn pháp luật

Cà phê là đối tượng kinh doanh đầy tiềm năng tại Việt Nam với nhiều ngành sản xuất dịch vụ như thu mua, sản xuất, xuất nhập khẩu, buôn bán,... Bên cạnh việc tạo điều kiện tiền đề cho kinh tế phát triển, Nhà nước cũng quy định về nhiều nội dung doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện hoạt động thương mại liên quan đến mặt hàng này. Cùng Toplaw tìm hiểu rõ hơn vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Read more ...

Làm thế nào để doanh nhân có thể sở hữu thẻ APEC

ABTC hay còn gọi là thẻ doanh nhân APEC là phương tiện hỗ trợ doanh nhân nói riêng và các doanh nghiệp nói chung thuận tiện hơn trong quá trình công tác tại các nước/ nền kinh tế thành viên APEC. Theo đó, doanh nghiệp có thể tự mình hoặc ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện thủ tục xin cấp thẻ doanh nhân APEC với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công An.

Read more ...

Add: 26D7 Cư Xá Điện Lực, Số 51-53 Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Tel: 0902 000050 - 0904 000050  - 0906 000050 - 0908 000050  Email: info@toplaw.vn 
Working: 8h - 17h mỗi ngày (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ)
https://fastekkln.kemenkopmk.go.id/slot-online-gacor/ https://disbudpar.sulselprov.go.id/slot-gacor/ https://e-learninggender.kemenpppa.go.id/slot-gacor-online/ https://bakesbangpol.situbondokab.go.id/slot-gacor-online/ https://pabukon.purwakartakab.go.id/slot-demo/ https://bakesbangpol.situbondokab.go.id/slot-demo-pragmatic/ https://jdih.makassarkota.go.id/slot-gacor/ http://e-perpustakaan.kemendesa.go.id/live-sgp/ http://inlislite.pustaka.sumbarprov.go.id/slot-demo/ https://simkerma.polinema.ac.id/demo-slot/ http://sipmk.kemenkopmk.go.id/slot-gacor/ http://inlislite.palembang.go.id/live-sgp/ http://inlis.lamongankab.go.id/slot-demo/ https://jdih.boltimkab.go.id/toto-macau/ https://jdih-dprd.pakpakbharatkab.go.id/slot-demo/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-demo-pragmatic/ http://inlislite.palembang.go.id/rtp-live-slot/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-gacor/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-demo/ https://www.sdn-pungkit.sumbawakab.go.id/slot-demo/ https://silakanmas.disdukcapil.magelangkota.go.id/ikm_download/slot-demo/ https://jim.unrika.ac.id/slot-demo/ https://www.irslawproblems.com/slot-demo/ https://chavancentre.org/slot-demo/