THAM GIA TỐ TỤNG - TƯ VẤN PHÁP LUẬT - ĐẠI DIỆN NGOÀI TỐ TỤNG - DỊCH VỤ PHÁP LÝ

 

ABTC hay còn gọi là thẻ doanh nhân APEC là phương tiện hỗ trợ doanh nhân nói riêng và các doanh nghiệp nói chung thuận tiện hơn trong quá trình công tác tại các nước/ nền kinh tế thành viên APEC. Theo đó, doanh nghiệp có thể tự mình hoặc ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện thủ tục xin cấp thẻ doanh nhân APEC với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công An.

1. Điều kiện chung để được cấp thẻ APEC

- Doanh nhân Việt Nam đang ở trong nước và thuộc các đối tượng được pháp luật cho phép xin cấp thẻ APEC (Điều 6 Quy chế về việc cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC);

- Không thuộc diện chưa được xuất cảnh theo quy định pháp luật hiện hành;

- Doanh nhân có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn sử dụng ít nhất 05 năm.

2. Hồ sơ xin cấp thẻ APEC

Hồ sơ xin cấp thẻ APEC nộp tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ công an bao gồm:

- 01 Tờ khai mẫu (theo Thông tư 28/2016/TT-BCA);

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 3*4 (mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng);

- Văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC của cấp có thẩm quyền.

Thủ tục xin cấp thẻ Apec

3. Hồ sơ xin cấp mới thẻ APEC được nộp tại Cục xuất nhập cảnh

Hồ sơ xin phép cho doanh nhân sử dụng thẻ APEC (trước khi nộp hồ sơ chính thức vào Cục Quản lý xuất nhập cảnh) sẽ cần nộp hồ sơ tới các cơ quan có thẩm quyền dưới đây:

- Ban Quản lý khu chế xuất và công nghiệp (doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp - khu chế xuất);

- Ban Quản lý khu công nghệ cao (doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghệ cao);

- Ban Quản lý khu đô thị (doanh nghiệp đang hoạt động trong khu đô thị);

- Sở Kế hoạch và đầu tư hoặc Sở Ngoại vụ (doanh nghiệp không nằm trong các trường hợp trên);

Theo đó, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

- Văn bản đề nghị của doanh nghiệp;

- Bản sao hộ chiếu;

- Bản sao quyết định bổ nhiệm chức vụ + bản sao Hợp đồng lao động hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (trường hợp là chủ doanh nghiệp/ thành viên công ty);

Sử dụng thẻ Apec để công tác đến các nền kinh tế thành viên

- Bản sao một trong các loại giấy tờ: Hợp đồng ngoại thương, hợp đồng liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng cung cấp dịch vụ kèm bản sao chứng từ liên quan thể hiện có thực hiện hợp đồng đã ký (chứng từ tín dụng, L/C, vận đơn, tờ khai hải quan….) không quá 12 tháng tính đến thời điểm xin xét cho phép sử dụng thẻ ABTC. Ngoài ra, kèm theo bản gốc để đối chiếu khi nộp hồ sơ, bản dịch tiếng Việt (đối với văn bản bằng tiếng nước ngoài);

- Giấy xác nhận nộp bảo hiểm xã hội hoặc cam kết/ giải trình với trường hợp không đóng bảo hiểm xã hội.

4. Thủ tục xin cấp thẻ doanh nhân APEC

Tổng quan, thủ tục xin cấp thẻ ABTC bao gồm hai (02) giai đoạn:

- Xin văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC tại cơ quan có thẩm quyền;

- Nộp hồ sơ xin cấp thẻ doanh nhân APEC với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công An.

Gặp mặt đại diện các thành viên APEC

Quy trình được thực hiện như sau:

- Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ và giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ xét duyệt về việc cho phép sử dụng thẻ ABTC tại cơ quan có thẩm quyền;

- Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền tùy từng trường hợp (đã nêu ở mục 3);

- Bước 3: Nhận văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC và hoàn thiện hồ sơ xin cấp thẻ doanh nhân APEC;

- Bước 4: Nộp hồ sơ xin cấp thẻ với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an;

- Bước 5: Theo dõi việc các nền kinh tế thành viên APEC (thuộc danh sách được nhắc đến trong đơn đăng ký);

- Bước 6: Hết thời hạn xử lý 21 ngày hoặc hơn (trường hợp doanh nhân gia hạn) và nhận thẻ ABTC.

5. Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục xin cấp thẻ doanh nhân APEC

Để thủ tục thực hiện được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng, đúng theo quy trình, doanh nhân cần lưu ý một số nội dung dưới đây:

- Doanh nhân khi nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ cần xuất trình hộ chiếu còn giá trị sử dụng (thời hạn nên còn tối thiểu 05 năm sử dụng);

- Giấy ủy quyền và CMND/CCCD trong trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho cán bộ/ nhân viên thay mặt nộp hồ sơ và nhận thẻ;

- Thủ tục xin phép cho doanh nhân sử dụng thẻ APEC (mục 3) có thời hạn xử lý từ 7 đến 10 ngày tùy trường hợp. Hồ sơ không hợp lệ có thể sẽ được trả lại nếu cơ quan có thẩm quyền nhận thấy hồ sơ không đủ điều kiện cấp thẻ APEC.

Có nhiều yêu cầu về điều kiện để doanh nhân được cấp thẻ Apec

- Thời gian tiếp nhận tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày chủ nhật, lễ, tết). Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày chủ nhật, lễ, tết).

- Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiến hành in thẻ ABTC cho người đăng ký đủ điều kiện ngay khi có ít nhất 01 nền kinh tế thành viên đồng ý.

- Lệ phí cấp thẻ ABTC lần đầu: 1.200.000 VNĐ/ thẻ, mặt sau của thẻ có liệt kê các nền kinh tế thành viên đã đồng ý thông qua hồ sơ đề nghị cấp thẻ ABTC.

ABTC hay thẻ doanh nhân APEC khi kết hợp cùng hộ chiếu, doanh nhân có thể chủ động hơn trong việc xuất nhập cảnh nhằm mục đích kinh doanh thương mại tại các nền kinh tế thành viên APEC. Theo đó, doanh nhân cần đáp ứng các điều kiện và thực hiện thủ tục đề nghị cấp thẻ APEC tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh.

Doanh nghiệp cần làm gì ngay sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Cá nhân/ tổ chức mất một khoản thời gian nhất định để chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp nghĩ rằng sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là có thể đi vào hoạt động. Tuy vậy, pháp luật hiện hành vẫn quy định một số thủ tục hành chính mà doanh nghiệp cần thực hiện sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Read more ...

Doanh nghiệp liệu đã hiểu đúng về các điều kiện thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp không chỉ là quy trình nộp hồ sơ đăng ký vào cơ quan có thẩm quyền và chờ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trước khi thực hiện thủ tục này, doanh nghiệp còn rất nhiều nội dung cần lưu ý và thực hiện. Để tránh sai sót, lãng phí thời gian và tiền bạc, cùng điểm qua ngay các điều kiện thành lập doanh nghiệp cơ bản dưới đây nhé!

Read more ...

Thẻ Abtc là trợ thủ đắc lực hỗ trợ doanh nhân

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, việc các doanh nghiệp tại Việt Nam liên tục mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài trở nên phổ biến hơn. Khối các nước Apec đồng nhất việc cấp và cho phép doanh nhân sử dụng thẻ ABTC nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi và hoạt động thương mại. Cùng tìm hiểu rõ hơn về thẻ Apec - trợ thủ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp qua bài viết dưới đây nhé!

Read more ...

Kinh doanh cà phê dưới góc nhìn pháp luật

Cà phê là đối tượng kinh doanh đầy tiềm năng tại Việt Nam với nhiều ngành sản xuất dịch vụ như thu mua, sản xuất, xuất nhập khẩu, buôn bán,... Bên cạnh việc tạo điều kiện tiền đề cho kinh tế phát triển, Nhà nước cũng quy định về nhiều nội dung doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện hoạt động thương mại liên quan đến mặt hàng này. Cùng Toplaw tìm hiểu rõ hơn vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Read more ...

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi soạn hợp đồng hợp tác phân phối sản phẩm

Mô hình tuyển đại lý hay đơn vị hợp tác phân phối sản phẩm không còn quá xa lạ trước tình hình kinh tế hiện tại. Đặc biệt, ngành sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, sữa,... là những “điểm sáng” mà mô hình này được ứng dụng. Tuy vậy, đơn vị sản xuất và cung ứng dịch vụ sẽ cần lưu ý nhiều vấn đề khi soạn hợp đồng phân phối sản phẩm để lường trước những xung đột có thể xảy ra. Dưới đây là một số nội dung chính mà doanh nghiệp sẽ cần lưu ý và thỏa thuận khi ký hợp đồng.

Read more ...

Add: 26D7 Cư Xá Điện Lực, Số 51-53 Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Tel: 0902 000050 - 0904 000050  - 0906 000050 - 0908 000050  Email: info@toplaw.vn 
Working: 8h - 17h mỗi ngày (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ)
https://fastekkln.kemenkopmk.go.id/slot-online-gacor/ https://disbudpar.sulselprov.go.id/slot-gacor/ https://e-learninggender.kemenpppa.go.id/slot-gacor-online/ https://bakesbangpol.situbondokab.go.id/slot-gacor-online/ https://pabukon.purwakartakab.go.id/slot-demo/ https://bakesbangpol.situbondokab.go.id/slot-demo-pragmatic/ http://e-perpustakaan.kemendesa.go.id/live-sgp/ http://inlislite.pustaka.sumbarprov.go.id/slot-demo/ https://simkerma.polinema.ac.id/demo-slot/ http://sipmk.kemenkopmk.go.id/slot-gacor/ http://inlislite.palembang.go.id/live-sgp/ http://inlis.lamongankab.go.id/slot-demo/ https://jdih.boltimkab.go.id/toto-macau/ https://jdih-dprd.pakpakbharatkab.go.id/slot-demo/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-demo-pragmatic/ http://inlislite.palembang.go.id/rtp-live-slot/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-gacor/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-demo/ https://www.sdn-pungkit.sumbawakab.go.id/slot-demo/ https://silakanmas.disdukcapil.magelangkota.go.id/ikm_download/slot-demo/ https://jim.unrika.ac.id/slot-demo/ https://www.irslawproblems.com/slot-demo/ https://chavancentre.org/slot-demo/