THAM GIA TỐ TỤNG - TƯ VẤN PHÁP LUẬT - ĐẠI DIỆN NGOÀI TỐ TỤNG - DỊCH VỤ PHÁP LÝ

 

Ngoại ngữ là kỹ năng mềm vô cùng quan trọng được các phụ huynh chú trọng và đầu tưcho con. Theo đó, nhiều trung tâm ngoại ngữ đào tạo đa dạng ngôn ngữ như Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật, Tiếng Trung,… liên tục xuất hiện trên thị trường. Tuy vậy, cá nhân/ doanh nghiệp sẽ cần lưu ý những điều kiện và thủ tục gì khi mở trung tâm ngoại ngữ? Cùng Toplaw tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đối tượng nào có thể mở Trung tâm ngoại ngữ?

Thông tư 21/2018/TT-BGD ban hành về quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ và tin học có nhắc đến các đối tượng được thành lập trung tâm ngoại ngữ. Cụ thể:

- Trung tâm công lập: Nhà nước đầu tư thành lập theo quy định pháp luật;

- Trung tâm tư thục: Tổ chức, cá nhân trong nước đầu tư và thành lập khi đủ điều kiện luật định;

- Trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài: Cá nhân, tổ chức kinh tế nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc một phần để thành lập khi đảm bảo các điều kiện luật định.

Theo đó, trung tâm ngoại ngữ khi đủ điều kiện và đăng ký thành lập theo thủ tục luật định sẽ có tư cách pháp nhân. Đồng thời, trung tâm còn có con dấu và tài khoản riêng cho các hoạt động, tương tự các doanh nghiệp kinh doanh thương mại hiện nay.

Trung tâm ngoại ngữ - mô hình giáo dục tiềm năng

2. Điều kiện thành lập Trung tâm ngoại ngữ?

Trung tâm ngoại ngữ không chỉ hoạt động như mô hình doanh nghiệp kinh doanh thương mại hiện nay. Nó còn mang trong mình mục đích và ý nghĩa giáo dục. Do đó, pháp luật hiện hành, cụ thể là Bộ giáo dục có quy định những điều kiện nhất định khi thành lập trung tâm ngoại ngữ.

2.1. Điều kiện về giám đốc Trung tâm ngoại ngữ:

Thông tư 21 giải thích về khái niệm giám đốc trung tâm ngoại ngữ - là người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức bộ máy. Đồng thời, đây cũng là người chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên (đơn vị thành lập), trước pháp luật cho toàn bộ hoạt động của trung tâm. Theo đó, giám đốc trung tâm cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Nhân thân tốt;

- Có năng lực quản lý;

- Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học + có chứng chỉ ngoại ngữ (tối thiểu bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương);

- Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đào tạo;

Giám đốc Trung tâm cần đáp ứng những điều kiện nhất định

2.2. Điều kiện về Trung tâm ngoại ngữ đi được hoạt động

Để được cấp phép thành lập và đi vào hoạt động, trung tâm ngoại ngữ cũng cần đáp ứng các điều kiện cụ thể như:

- Đội ngũ cán bộ quản lý/ giáo viên/ nhân viên đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm ngoại ngữ;

- Cơ sở vật chất/ trang thiết bị, chương trình và tài liệu dạy học, kinh phí phù hợp theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm.

3. Thủ tục thành lập Trung tâm ngoại ngữ

Cá nhân/ tổ chức đáp ứng các điều kiện luật định có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập trung tâm ngoại ngữ. Cụ thể, bạn có thể tham khảo quy trình thủ tục thành lập Trung tâm ngoại ngữ dưới đây.

3.1. Thẩm quyền cho phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ

Thẩm quyền cho phép hoạt động giáo dục đối việc trung tâm ngoại ngữ tùy thuộc vào đối tượng có thẩm quyền/ người thành lập trung tâm ngoại ngữ. Theo đó:

- Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ như:

+ Người đứng đầu tổ chức xã hội/ tổ chức xã hội - nghề nghiệp/ tổ chức kinh tế thành lập trung tâm ngoại ngữ trực thuộc;

+ Trung tâm ngoại ngữ trực thuộc đại học, học viên, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm nằm ngoài khuôn viên trường;

- Giám đốc đại học, học viên, hiệu trưởng trường đại học/cao đẳng quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ trong khuôn viên của trường.

3.2. Hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục đối với Trung tâm ngoại ngữ

Cá nhân/ tổ chức thành lập trung tâm ngoại ngữ cần chuẩn bị các hồ sơ như:

- Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục;

- Bản sao chứng thực quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp;

- Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm ngoại ngữ;

- Báo cáo về cơ sở vật chất trang thiết bị, chương trình tài liệu giảng dạy, đội ngũ cán bộ quản lý/ giáo viên; Văn bản chứng minh quyền sử dụng đất/ nhà hợp pháp, nguồn kinh phí hoạt động trung tâm.

Thủ tục xin thành lập Trung tâm ngoại ngữ như thế nào?

3.3. Trình tự thủ tục xin thành lập Trung tâm ngoại ngữ

Để được cấp phép và hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ, cá nhân cần thực hiện các bước cụ thể trong quy trình như sau:

- Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nêu ở mục 3.2;

- Bước 2: Nộp trực tiếp hoặc gửi bưu điện hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động giáo dục nêu ở mục 3.1;

- Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu sửa đổi/ bổ sung (nếu có);

- Bước 4: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kết từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phối hợp cơ quan/ đơn vị có liên quan thẩm định hồ sơ;

- Bước 5: Trong thời hạn 05 ngày làm việc từ ngày có kết quả thẩm định, cơ quan có thẩm quyền quyết định cho phép trung tâm hoạt động, hoặc ra thông báo nêu rõ lý do trong trường hợp chưa cho phép hoạt động.

Trung tâm ngoại ngữ là đơn vị giáo dục cần được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động giáo dục. Theo đó, quy định về quy trình thủ tục đăng ký thành lập trung tâm được Bộ giáo dục ban hành và thống nhất quản lý. Do đó, cá nhân/ tổ chức có nhu cầu mở trung tâm ngoại ngữ cần lưu ý thẩm quyền xử lý cũng như trình tự thủ tục nêu trên để có thể thực hiện quy trình đúng và nhanh nhất có thể.

Doanh nghiệp cần làm gì ngay sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Cá nhân/ tổ chức mất một khoản thời gian nhất định để chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp nghĩ rằng sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là có thể đi vào hoạt động. Tuy vậy, pháp luật hiện hành vẫn quy định một số thủ tục hành chính mà doanh nghiệp cần thực hiện sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Read more ...

Doanh nghiệp liệu đã hiểu đúng về các điều kiện thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp không chỉ là quy trình nộp hồ sơ đăng ký vào cơ quan có thẩm quyền và chờ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trước khi thực hiện thủ tục này, doanh nghiệp còn rất nhiều nội dung cần lưu ý và thực hiện. Để tránh sai sót, lãng phí thời gian và tiền bạc, cùng điểm qua ngay các điều kiện thành lập doanh nghiệp cơ bản dưới đây nhé!

Read more ...

Thẻ Abtc là trợ thủ đắc lực hỗ trợ doanh nhân

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, việc các doanh nghiệp tại Việt Nam liên tục mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài trở nên phổ biến hơn. Khối các nước Apec đồng nhất việc cấp và cho phép doanh nhân sử dụng thẻ ABTC nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi và hoạt động thương mại. Cùng tìm hiểu rõ hơn về thẻ Apec - trợ thủ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp qua bài viết dưới đây nhé!

Read more ...

Kinh doanh cà phê dưới góc nhìn pháp luật

Cà phê là đối tượng kinh doanh đầy tiềm năng tại Việt Nam với nhiều ngành sản xuất dịch vụ như thu mua, sản xuất, xuất nhập khẩu, buôn bán,... Bên cạnh việc tạo điều kiện tiền đề cho kinh tế phát triển, Nhà nước cũng quy định về nhiều nội dung doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện hoạt động thương mại liên quan đến mặt hàng này. Cùng Toplaw tìm hiểu rõ hơn vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Read more ...

Làm thế nào để doanh nhân có thể sở hữu thẻ APEC

ABTC hay còn gọi là thẻ doanh nhân APEC là phương tiện hỗ trợ doanh nhân nói riêng và các doanh nghiệp nói chung thuận tiện hơn trong quá trình công tác tại các nước/ nền kinh tế thành viên APEC. Theo đó, doanh nghiệp có thể tự mình hoặc ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện thủ tục xin cấp thẻ doanh nhân APEC với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công An.

Read more ...

Add: 26D7 Cư Xá Điện Lực, Số 51-53 Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Tel: 0902 000050 - 0904 000050  - 0906 000050 - 0908 000050  Email: info@toplaw.vn 
Working: 8h - 17h mỗi ngày (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ)
https://fastekkln.kemenkopmk.go.id/slot-online-gacor/ https://disbudpar.sulselprov.go.id/slot-gacor/ https://e-learninggender.kemenpppa.go.id/slot-gacor-online/ https://bakesbangpol.situbondokab.go.id/slot-gacor-online/ https://pabukon.purwakartakab.go.id/slot-demo/ https://bakesbangpol.situbondokab.go.id/slot-demo-pragmatic/ http://e-perpustakaan.kemendesa.go.id/live-sgp/ http://inlislite.pustaka.sumbarprov.go.id/slot-demo/ https://simkerma.polinema.ac.id/demo-slot/ http://sipmk.kemenkopmk.go.id/slot-gacor/ http://inlislite.palembang.go.id/live-sgp/ http://inlis.lamongankab.go.id/slot-demo/ https://jdih.boltimkab.go.id/toto-macau/ https://jdih-dprd.pakpakbharatkab.go.id/slot-demo/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-demo-pragmatic/ http://inlislite.palembang.go.id/rtp-live-slot/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-gacor/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-demo/ https://www.sdn-pungkit.sumbawakab.go.id/slot-demo/ https://silakanmas.disdukcapil.magelangkota.go.id/ikm_download/slot-demo/ https://jim.unrika.ac.id/slot-demo/ https://www.irslawproblems.com/slot-demo/ https://chavancentre.org/slot-demo/