THAM GIA TỐ TỤNG - TƯ VẤN PHÁP LUẬT - ĐẠI DIỆN NGOÀI TỐ TỤNG - DỊCH VỤ PHÁP LÝ

 

Các phương thức để giải quyết tranh chấp bao gồm: thương lượng, hòa giải, giải quyết bằng Trọng tài thương mại hoặc giải quyết tranh chấp tại Tòa án. Ngoài những ưu điểm nổi trội thì các phương thức này còn có những nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu thêm về ưu và nhược điểm của các phương thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh, thương mại qua bài viết này!

1. Khái quát về các hình thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh thương mại

Thương lượng, hòa giải, giải quyết bằng Trọng tài thương mại hay giải quyết tranh chấp tại Tòa án là những phương thức mà hầu hết những nhà kinh doanh đều biết đến. Những phương thức này được pháp luật quy định và giúp các bên tranh chấp có thể tháo gỡ những mâu thuẫn phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

Khái niệm cũng như phương hướng giải quyết của mỗi phương thức này là khác nhau, bạn đọc có thể tham khảo rõ hơn tại bài viết sau đây: Các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại

2. Ưu điểm và nhược điểm của các phương thức giải quyết tranh chấp

Để doanh nghiệp có thể lựa chọn một phương thức giải quyết tranh chấp phù hợp nhất với mình thì việc nắm được những ưu nhược điểm của các phương thức tranh chấp là điều hết sức cần thiết. Cụ thể, ưu điểm và nhược điểm của mỗi phương thức như sau:

2.1. Thương lượng

Thương lượng là hình thức do các bên tự thực hiện và giải quyết những tranh chấp trong phạm vi mà các bên thỏa thuận, nguyên tắc và điều kiện giải quyết tranh chấp bằng thương lượng chưa được pháp luật quy định mà phụ thuộc vào ý chí của các bên.

Mỗi phương thức giải quyết tranh chấp có những ưu và nhược điểm riêng

* Ưu điểm:

- Có thể thực hiện một cách thuận tiện, nhanh chóng, đơn giản và ít tốn kém chi phí, phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí của các bên tranh chấp;

- Không làm mất sự uy tín và danh tiếng của doanh nhân trên thị trường đồng thời giữ sự bí mật trong hoạt động kinh doanh;

- Không bị ràng buộc pháp lý và có tính chất khuyến khích các bên tự thực hiện.

* Nhược điểm:

- Kết quả giải quyết tranh chấp phụ thuộc vào sự thiện chí giữa các bên.

- Thường chỉ giải quyết được những tranh chấp không có mâu thuẫn quá lớn.

- Việc thực hiện kết quả thương lượng khó có thể kiểm soát, theo dõi vì không mang tính cưỡng chế, bắt buộc.

2.2. Hòa giải

Hòa giải tranh chấp trong kinh doanh, thương mại được thực hiện thông qua người thứ ba là hòa giải viên, giải quyết những tranh chấp trong phạm vi mà các bên thỏa thuận. Việc hòa giải được pháp luật quy định tại Nghị định 22/2017/NĐ-CP và điều kiện là phải có thỏa thuận giữa các bên về việc giải quyết bằng hòa giải thương mại.

* Ưu điểm:

- Sẽ được hòa giải viên đưa ra lời khuyên, tư vấn giải quyết sao cho phù hợp cho cả hai bên.

- Không bị ràng buộc pháp lý và không bắt buộc phải thi hành.

* Nhược điểm:

- Kết quả giải quyết tranh chấp phụ thuộc vào sự thiện chí giữa các bên.

- Tốn kém chi phí và hiệu quả giải quyết tranh chấp không cao.

Các bên cần lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp hợp lý

2.3. Giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại

Giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại được Trọng tài thương mại thực hiện, phạm vi giải quyết tranh chấp dựa theo yêu cầu của bên khởi kiện. Việc giải quyết này được quy định tại Luật Trọng tài thương mại và điều kiện giải quyết là phải có thỏa thuận trọng tài.

Để tìm hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm khi giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Ưu điểm và nhược điểm của việc giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại

2.4. Giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Giải quyết tranh chấp tại Tòa án là phương thức giải quyết tranh chấp tại cơ quan nhà nước, được thực hiện thông qua người có thẩm quyền là Thẩm phán và phạm vi giải quyết tranh chấp phụ thuộc vào yêu cầu của bên khởi kiện. Việc giải quyết tranh chấp này phải thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự và có điều kiện là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết tại Tòa án đồng thời phải có đơn khởi kiện của một trong các bên.

* Ưu điểm:

- Có trình tự thủ tục nghiêm ngặt, buộc các bên phải thực hiện theo đúng quy định.

- Quyết định giải quyết tranh chấp bắt buộc phải thi hành, nếu một trong các bên không thi hành thì sẽ bị cưỡng chế.

*Nhược điểm:

- Quyết định giải quyết tranh chấp được công khai dẫn đến ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động kinh doanh của các bên.

- Thời gian giải quyết khá lâu và thủ tục thiếu linh hoạt do tuân theo thời hạn mà pháp luật quy định.

3. Thực trạng giải quyết tranh chấp trong kinh doanh, thương mại

Trên thực tế, khi có tranh chấp xảy ra các bên hầu như sẽ chủ động thực hiện việc giải quyết theo trình tự. Đầu tiên là thương lượng, hòa giải, sau khi thương lượng hòa giải không thành thì các bên sẽ tính đến phương án là lựa chọn giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại hay giải quyết tranh chấp tại Tòa án.

Giải quyết tranh chấp phụ thuộc vào chủ thể giải quyết và ý chí các bên

Nhìn chung các tranh chấp có giải quyết được nhanh chóng hay không thì ý chí của các bên là điều quan trọng. Không chỉ là cá nhân mà bất kể các bên nào khi có tranh chấp cần giải quyết thì đều muốn quyền lợi của mình được bảo vệ một cách toàn vẹn nhất, giải quyết tranh chấp trong kinh doanh thương mại cũng vậy.

Vì vậy, khi cần phải giải quyết tranh chấp trong kinh doanh, thương mại, các bên cần hiểu rõ về các phương thức giải quyết tranh chấp, ưu và nhược điểm của các phương thức này để có thể lựa chọn được phương thức phù hợp nhất cho mình!

Thủ tục hòa giải trong tố tụng dân sự

Khi giải quyết vụ án dân sự tại Tòa án, một số đương sự ngại hòa giải và không tham gia thủ tục này. Tuy nhiên, ngoại trừ những trường hợp luật quy định không cần phải hòa giải thì đây là thủ tục bắt buộc phải thực hiện sau khi thụ lý vụ án. Cùng tìm hiểu về thủ tục hòa giải trong tố tụng dân sự qua bài viết sau đây để nắm được những thông tin cần thiết khi tham gia vào quá trình tố tụng!

Read more ...

Doanh nghiệp cần lưu ý gì về điều khoản Giải quyết tranh chấp trong hợp đồng kinh tế

Giải quyết tranh chấp là điều khoản xuất hiện trong hầu hết các hợp đồng kinh tế nhằm quy định hướng giải quyết cho các bên khi phát sinh tranh chấp. Từ điều khoản này, các bên trong hợp đồng sẽ giải quyết tranh chấp bằng các phương pháp như Trọng tài thương mại hay khởi kiện ra Tòa án,... Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể hơn về điều khoản giải quyết tranh chấp trong hợp đồng kinh tế!

Read more ...

Tranh chấp thương mại và phương hướng giải quyết

Các giao dịch dân sự hay hợp đồng kinh tế phát sinh trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp không còn là khái niệm xa lạ. Theo đó, nội dung giải quyết tranh chấp thương mại cũng được các bên cân nhắc thỏa thuận và ghi nhận bằng văn bản. Vậy, nên hiểu như thế nào là tranh chấp thương mại và phương hướng giải quyết nào là đúng đắn dành cho doanh nghiệp?

Read more ...

Chi phí giải quyết tranh chấp dân sự

Chi phí để giải quyết tranh chấp dân sự tại Tòa án hết bao nhiêu là điều mà nhiều người thắc mắc khi có nhu cầu khởi kiện tranh chấp ra Tòa án. Đương sự cần tìm hiểu và nắm rõ các loại phí này để khi tham gia vào quá trình tố tụng không phải chi trả quá nhiều. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin hữu ích về chi phí giải quyết tranh chấp dân sự!

Read more ...

Tại sao Trọng tài thương mại lại được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là phương thức giải quyết tranh chấp

Thực tế có rất nhiều phương thức giải quyết tranh chấp trong thương mại, mỗi phương thức đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy vậy, trọng tài thương mại là phương thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về trọng tài thương mại trong giải quyết tranh chấp qua bài viết này nhé!

Read more ...

Add: 26D7 Cư Xá Điện Lực, Số 51-53 Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Tel: 0902 000050 - 0904 000050  - 0906 000050 - 0908 000050  Email: info@toplaw.vn 
Working: 8h - 17h mỗi ngày (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ)
https://fastekkln.kemenkopmk.go.id/slot-online-gacor/ https://disbudpar.sulselprov.go.id/slot-gacor/ https://e-learninggender.kemenpppa.go.id/slot-gacor-online/ https://bakesbangpol.situbondokab.go.id/slot-gacor-online/ https://pabukon.purwakartakab.go.id/slot-demo/ https://bakesbangpol.situbondokab.go.id/slot-demo-pragmatic/ https://jdih.makassarkota.go.id/slot-gacor/ http://e-perpustakaan.kemendesa.go.id/live-sgp/ http://inlislite.pustaka.sumbarprov.go.id/slot-demo/ https://simkerma.polinema.ac.id/demo-slot/ http://sipmk.kemenkopmk.go.id/slot-gacor/ http://inlislite.palembang.go.id/live-sgp/ http://inlis.lamongankab.go.id/slot-demo/ https://jdih.boltimkab.go.id/toto-macau/ https://jdih-dprd.pakpakbharatkab.go.id/slot-demo/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-demo-pragmatic/ http://inlislite.palembang.go.id/rtp-live-slot/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-gacor/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-demo/ https://www.sdn-pungkit.sumbawakab.go.id/slot-demo/ https://silakanmas.disdukcapil.magelangkota.go.id/ikm_download/slot-demo/ https://jim.unrika.ac.id/slot-demo/ https://www.irslawproblems.com/slot-demo/ https://chavancentre.org/slot-demo/