THAM GIA TỐ TỤNG - TƯ VẤN PHÁP LUẬT - ĐẠI DIỆN NGOÀI TỐ TỤNG - DỊCH VỤ PHÁP LÝ

 

Thực tế có rất nhiều phương thức giải quyết tranh chấp trong thương mại, mỗi phương thức đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy vậy, trọng tài thương mại là phương thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về trọng tài thương mại trong giải quyết tranh chấp qua bài viết này nhé!

1. Trọng tài thương mại là gì?

Trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thỏa thuận. Các tranh chấp trên phải thuộc một trong ba trường hợp sau:

- Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại.

- Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó có ít nhất một bên có hoạt động thương mại.

- Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng Trọng tài.

Tranh chấp sẽ được giải quyết bằng Trọng tài nếu các bên có thỏa thuận trọng tài. Trong đó, thỏa thuận trọng tài là thỏa thuận giữa các bên về việc giải quyết bằng Trọng tài đối với các tranh chấp có thể phát sinh hoặc đã phát sinh. Sự thỏa thuận này có thể lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp. Quy định này tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các bên để việc bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình trong hoạt động thương mại.

Trọng tài thương mại trong giải quyết tranh chấp

Thêm vào đó, thỏa thuận trọng tài hoàn toàn độc lập với hợp đồng. Hay nói cách khác, khi hợp đồng thay đổi, gia hạn, hủy bỏ hay bị vô hiệu hoặc không thực hiện được thì không làm mất đi hiệu lực của thỏa thuận trọng tài.

Trọng tài thương mại là cơ chế giải quyết tranh chấp ngoài tòa án. Hay nói cách khác, thủ tục tố tụng của trọng tài thương mại đơn giản hơn thủ tục tố tụng tại tòa án. Do đó, các bên có thể linh hoạt, chủ động và tiết kiệm được thời gian tham gia từng bước, từng cấp xét xử.

2. Các lý do để các doanh nghiệp nên lựa chọn trọng tài thương mại

Mỗi phương thức giải quyết tranh chấp đều có ưu và nhược điểm riêng. 4 lý do dưới đây sẽ lý giải tại sao trọng tài thương mại trong giải quyết tranh chấp lại được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

2.1 Chủ động về địa điểm giải quyết tranh chấp

Các bên có quyền thỏa thuận địa điểm giải quyết tranh chấp. Địa điểm giải quyết tranh chấp có thể ở trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam. Quy chế này cho phép các bên chủ động hơn, tiết kiệm được thời gian, công sức của mình để đáp ứng các yêu cầu thiết yếu của Hội đồng trọng tài.

2.2 Linh hoạt về phí trọng tài

Phí trọng tài bao gồm:

- Thù lao trọng tài viên, chi phí đi lại và các dịch vụ khác cho trọng tài viên;

- Phí tham vấn chuyên gia và các trợ giúp khác theo yêu cầu của Hội đồng trọng tài;

- Phí hành chính;

- Phí chỉ định Trọng tài viên vụ việc;

- Phí sử dụng các dịch vụ tiện ích khác được cung cấp bởi Trung tâm trọng tài.

Phí trọng tài thương mại do ai ấn định?

Khác với chi phí được quy định cụ thể theo pháp luật khi giải quyết tranh chấp tại Tòa án các cấp, phí trọng tài sẽ được quyết định bởi Trung tâm trọng tài hoặc Hội đồng trọng tài (đối với trọng tài vụ việc). Quy định này dựa theo sự khách quan trong việc được quyền lựa chọn trọng tài viên. Theo đó, ngoài các chi phí được ấn định, các bên có thể linh hoạt trong phần thù lao của trọng tài viên hay phí tham vấn chuyên gia.

2.3 Hậu quả pháp lý

Phán quyết của trọng tài là chung thẩm. Hay nói cách khác, nó có hiệu lực pháp lý kể từ ngày ban hành và có tính chất bắt buộc các bên phải thực hiện, trừ trường hợp Tòa án tuyên hủy quyết định trọng tài. Theo đó, phán quyết trọng tài sẽ không thể kháng cáo, kháng nghị, hay tiếp tục kiện ra tòa án xét xử theo thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của các bên, tránh tình trạng bên phải thi hành phán quyết không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các nghĩa vụ, pháp luật quy định về quyền yêu cầu phán quyết trọng tài, cụ thể như sau:

- Sau khi hết thời hạn thi hành phán quyết mà bên phải thi hành phán quyết không tự nguyện thi hành và cũng không yêu cầu hủy phán quyết trọng tài thì bên được thi hành phán quyết trọng tài có quyền làm đơn yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền thi hành phán quyết trọng tài.

- Đối với trọng tài vụ việc, trong thời hạn 01 năm kể từ ngày ban hành phán quyết, bên được thi hành có quyền đăng ký phán quyết trọng tài đó tại Tòa án nơi Hội đồng trọng tài đã ra phán quyết trên, sau đó làm đơn yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền thi hành nó.

Có thể thấy rằng, trọng tài thương mại trong giải quyết tranh chấp đề cao tinh thần tự nguyện thi hành phán quyết trọng tài, nhưng vẫn có biện pháp để đảm bảo lợi ích của bên được thi hành phán quyết. Điều này là đặc điểm khác biệt so với quyết định mang tính cưỡng chế của tòa án.

2.4 Tính mềm dẻo của trọng tài thương mại trong giải quyết tranh chấp

Trong quá trình tố tụng trọng tài, các bên có quyền tự do thương lượng, thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp hoặc yêu cầu Hội đồng trọng tài hòa giải để các bên thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp.

Trọng tài thương mại tôn trọng sự thỏa thuận của các bên

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại dựa trên nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận của các bên nếu thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm và không trái đạo đức xã hội. Hay nói cách khác, phương thức giải quyết tranh chấp này có tính mềm dẻo, vừa có lý vừa có tình. Mặc dù là giải quyết tranh chấp, nhưng vẫn khuyến khích sự tự nguyện, giữ được hòa khí của các bên.

Tóm lại, nhờ vào các ưu điểm như chủ động về địa điểm, chi phí giải quyết tranh chấp, trọng tài thương mại tôn trọng sự thỏa thuận và khuyến khích sự tự nguyện của các bên. Thêm vào đó là tính mềm dẻo trong quá trình thực hiện, trọng tài thương mại trong giải quyết tranh chấp là phương thức được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Thủ tục hòa giải trong tố tụng dân sự

Khi giải quyết vụ án dân sự tại Tòa án, một số đương sự ngại hòa giải và không tham gia thủ tục này. Tuy nhiên, ngoại trừ những trường hợp luật quy định không cần phải hòa giải thì đây là thủ tục bắt buộc phải thực hiện sau khi thụ lý vụ án. Cùng tìm hiểu về thủ tục hòa giải trong tố tụng dân sự qua bài viết sau đây để nắm được những thông tin cần thiết khi tham gia vào quá trình tố tụng!

Read more ...

Doanh nghiệp cần lưu ý gì về điều khoản Giải quyết tranh chấp trong hợp đồng kinh tế

Giải quyết tranh chấp là điều khoản xuất hiện trong hầu hết các hợp đồng kinh tế nhằm quy định hướng giải quyết cho các bên khi phát sinh tranh chấp. Từ điều khoản này, các bên trong hợp đồng sẽ giải quyết tranh chấp bằng các phương pháp như Trọng tài thương mại hay khởi kiện ra Tòa án,... Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể hơn về điều khoản giải quyết tranh chấp trong hợp đồng kinh tế!

Read more ...

Ưu và nhược điểm của các phương thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh thương mại

Các phương thức để giải quyết tranh chấp bao gồm: thương lượng, hòa giải, giải quyết bằng Trọng tài thương mại hoặc giải quyết tranh chấp tại Tòa án. Ngoài những ưu điểm nổi trội thì các phương thức này còn có những nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu thêm về ưu và nhược điểm của các phương thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh, thương mại qua bài viết này!

Read more ...

Tranh chấp thương mại và phương hướng giải quyết

Các giao dịch dân sự hay hợp đồng kinh tế phát sinh trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp không còn là khái niệm xa lạ. Theo đó, nội dung giải quyết tranh chấp thương mại cũng được các bên cân nhắc thỏa thuận và ghi nhận bằng văn bản. Vậy, nên hiểu như thế nào là tranh chấp thương mại và phương hướng giải quyết nào là đúng đắn dành cho doanh nghiệp?

Read more ...

Chi phí giải quyết tranh chấp dân sự

Chi phí để giải quyết tranh chấp dân sự tại Tòa án hết bao nhiêu là điều mà nhiều người thắc mắc khi có nhu cầu khởi kiện tranh chấp ra Tòa án. Đương sự cần tìm hiểu và nắm rõ các loại phí này để khi tham gia vào quá trình tố tụng không phải chi trả quá nhiều. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin hữu ích về chi phí giải quyết tranh chấp dân sự!

Read more ...

Add: 26D7 Cư Xá Điện Lực, Số 51-53 Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Tel: 0902 000050 - 0904 000050  - 0906 000050 - 0908 000050  Email: info@toplaw.vn 
Working: 8h - 17h mỗi ngày (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ)