THAM GIA TỐ TỤNG - TƯ VẤN PHÁP LUẬT - ĐẠI DIỆN NGOÀI TỐ TỤNG - DỊCH VỤ PHÁP LÝ

 

Đơn khởi kiện vụ án dân sự là một trong những loại đơn thông dụng trong thủ tục tố tụng hiện nay. Tuy nhiên, việc chuẩn bị một đơn khởi kiện chỉnh chu và được Tòa án thụ lý thì không phải dễ dàng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin cần thiết về mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự chuẩn theo quy định của pháp luật.

1. Khái niệm và điều kiện nộp đơn khởi kiện vụ án dân sự

Để hiểu rõ hơn nội dung đơn khởi kiện vụ án dân sự, khái niệm cũng như điều kiện nộp loại đơn này là những nội dung mà bạn cần hiểu rõ.

1.1. Khái niệm

Đơn khởi kiện vụ án dân sự là văn bản được công dân gửi lên Tòa án để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy vậy, cơ quan nhà nước có thẩm quyền hiện nay vẫn có những yêu cầu nhất định với loại hồ sơ giấy tờ này. Do đó, công dân không thể tùy ý trình bày đơn khởi kiện theo cách hiểu hoặc ý kiến cá nhân mà cần có sự tham khảo, sử dụng mẫu đơn luật định.

Đơn khởi kiện vụ án dân sự phải thể hiện được những nội dung như:

- Thông tin người khởi kiện;

- Thông tin người bị kiện hoặc những người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

- Nội dung của vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết.

1.2. Điều kiện nộp đơn khởi kiện vụ án dân sự

Người khởi kiện vụ án dân sự có thể là cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức. Ngoài ra, để có thể nộp đơn khởi kiện vụ án dân sự, người khởi kiện cũng cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

- Đối với người khởi kiện là cá nhân:

+ Thứ nhất, phải có năng lực hành vi tố tụng dân sự. Trường hợp cá nhân có nhu cầu khởi kiện nhưng không có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự thì có thể ủy quyền cho người khác khởi kiện thay mình (trừ trường hợp khởi kiện trong vụ án ly hôn).

Người khởi kiện cần đáp ứng các điều kiện của pháp luật

+ Thứ hai, phải có quyền khởi kiện theo quy định của pháp luật. Người khởi kiện được xem là có quyền khởi kiện khi quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm trên thực tế. Người khởi kiện phải trình bày, đưa ra được những chứng cứ ban đầu để chứng minh quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm, thể hiện quyền khởi kiện của mình.

- Đối với người khởi kiện là cơ quan, tổ chức:

Cơ quan, tổ chức có yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cũng cần phải có năng lực hành vi tố tụng dân sự và quyền khởi kiện giống như đối với cá nhân. Đơn khởi kiện vụ án dân sự của cơ quan tổ chức sẽ được ký bởi người đại diện theo pháp luật và có đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó.

2. Mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự được quy định ở đâu?

Mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự hiện nay đang được các cơ quan Tòa án sử dụng là Mẫu số 23-DS, ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Theo đó, công dân có phát sinh tranh chấp và cần được bảo vệ quyền và lợi ích của mình thì sử dụng mẫu đơn này để khởi kiện ra Tòa án.

Mẫu số 23-DS đơn khởi kiện vụ án dân sự

3. Cách viết đơn khởi kiện vụ án dân sự

Với sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng khác, việc tìm kiếm mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự là điều không khó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trình bày các nội dung trong đơn khởi kiện vụ án dân sự một cách hợp lý. Trước hết, để đơn khởi kiện vụ án dân sự không bị Tòa án từ chối thì người nộp đơn cần phải trình bày những thông tin bắt buộc cần phải có trong đơn. Đó là:

- Thông tin của các bên: Người khởi kiện cần nêu rõ tên, địa chỉ, số điện thoại của người khởi kiện kèm theo giấy tờ nhân thân như CMND/CCCD, sổ hộ khẩu. Đối với người bị kiện có thể không cung cấp giấy tờ nhân thân tuy nhiên vẫn cần phải xác định tên cũng như địa chỉ.

Người khởi kiện cần cung cấp đầy đủ thông tin bắt buộc trong đơn

- Nội dung yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích: Đối với việc trình bày các vấn đề của mục này, người khởi kiện cần thể hiện được các nội dung như: quyền và lợi ích bị xâm phạm như thế nào, yêu cầu giải quyết tranh chấp ra làm sao, có yêu cầu bồi thường thiệt hại không, mức bồi thường là bao nhiêu v.v…

Ngoài ra, người khởi kiện có thể trình bày thêm các thông tin về người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, hoặc thông tin, lời khai của người làm chứng (nếu có). Đây là phần thông tin không bắt buộc trong đơn khởi kiện vụ án dân sự. Mặt khác, người khởi kiện cũng cần trình bày thông tin xâu chuỗi từ trên xuống dưới theo các mục được nêu trong mẫu đơn để tránh việc sai sót thông tin không đáng có.

4. Những lưu ý khi chuẩn bị đơn khởi kiện vụ án dân sự để được Tòa án thụ lý

Tình trạng người khởi kiện nộp đơn lên Tòa án và bị từ chối là điều xảy ra thường xuyên trên thực tế. Để được Tòa án thụ lý, đơn khởi kiện vụ án dân sự cần phải đáp ứng những tiêu chí cơ bản như:

4.1. Về hình thức:

Phải đúng mẫu theo quy định của pháp luật nêu trên. Tuy nhiên, hiện nay trên thực tế một số Tòa án còn sử dụng mẫu đơn khởi kiện do chính Tòa án đó cung cấp để thuận tiện cho quá trình làm việc của mỗi Tòa. Do đó, ngoài việc tham khảo mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự chuẩn theo quy định pháp luật, người khởi kiện nên tham khảo và tìm hiểu trước thông tin về đơn khởi kiện của Tòa án mà người khởi kiện nộp lên.

Một số Tòa án sử dụng mẫu đơn riêng

4.2. Về nội dung:

Nội dung trình bày trong đơn khởi kiện vụ án dân sự cần được thể hiện rõ ràng, tạo căn cứ để Tòa án có thể xác minh, thu thập chứng cứ như được nêu ở trong mục 3 của bài viết này. Đồng thời, người khởi kiện cũng cần cung cấp được các tài liệu, chứng cứ ban đầu kèm theo đơn khởi kiện.

4.2. Về thẩm quyền:

Ngoài việc trình bày đúng theo hình thức đơn và có nội dung phù hợp, đơn khởi kiện vụ án dân sự còn phải được nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đó. Theo đó, thẩm quyền giải quyết các vụ án dân sự của Tòa án được quy định cụ thể tại điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Có thể thấy, việc sử dụng đúng mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự và trình bày nội dung trong đơn một cách hợp lý hết sức quan trọng. Vì vậy, công dân khi cần khởi kiện một tranh chấp ra Tòa án thì nên tìm hiểu trước những thông tin này!

Thủ tục hòa giải trong tố tụng dân sự

Khi giải quyết vụ án dân sự tại Tòa án, một số đương sự ngại hòa giải và không tham gia thủ tục này. Tuy nhiên, ngoại trừ những trường hợp luật quy định không cần phải hòa giải thì đây là thủ tục bắt buộc phải thực hiện sau khi thụ lý vụ án. Cùng tìm hiểu về thủ tục hòa giải trong tố tụng dân sự qua bài viết sau đây để nắm được những thông tin cần thiết khi tham gia vào quá trình tố tụng!

Read more ...

Doanh nghiệp cần lưu ý gì về điều khoản Giải quyết tranh chấp trong hợp đồng kinh tế

Giải quyết tranh chấp là điều khoản xuất hiện trong hầu hết các hợp đồng kinh tế nhằm quy định hướng giải quyết cho các bên khi phát sinh tranh chấp. Từ điều khoản này, các bên trong hợp đồng sẽ giải quyết tranh chấp bằng các phương pháp như Trọng tài thương mại hay khởi kiện ra Tòa án,... Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể hơn về điều khoản giải quyết tranh chấp trong hợp đồng kinh tế!

Read more ...

Ưu và nhược điểm của các phương thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh thương mại

Các phương thức để giải quyết tranh chấp bao gồm: thương lượng, hòa giải, giải quyết bằng Trọng tài thương mại hoặc giải quyết tranh chấp tại Tòa án. Ngoài những ưu điểm nổi trội thì các phương thức này còn có những nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu thêm về ưu và nhược điểm của các phương thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh, thương mại qua bài viết này!

Read more ...

Tranh chấp thương mại và phương hướng giải quyết

Các giao dịch dân sự hay hợp đồng kinh tế phát sinh trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp không còn là khái niệm xa lạ. Theo đó, nội dung giải quyết tranh chấp thương mại cũng được các bên cân nhắc thỏa thuận và ghi nhận bằng văn bản. Vậy, nên hiểu như thế nào là tranh chấp thương mại và phương hướng giải quyết nào là đúng đắn dành cho doanh nghiệp?

Read more ...

Chi phí giải quyết tranh chấp dân sự

Chi phí để giải quyết tranh chấp dân sự tại Tòa án hết bao nhiêu là điều mà nhiều người thắc mắc khi có nhu cầu khởi kiện tranh chấp ra Tòa án. Đương sự cần tìm hiểu và nắm rõ các loại phí này để khi tham gia vào quá trình tố tụng không phải chi trả quá nhiều. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin hữu ích về chi phí giải quyết tranh chấp dân sự!

Read more ...

Add: 26D7 Cư Xá Điện Lực, Số 51-53 Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Tel: 0902 000050 - 0904 000050  - 0906 000050 - 0908 000050  Email: info@toplaw.vn 
Working: 8h - 17h mỗi ngày (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ)