THAM GIA TỐ TỤNG - TƯ VẤN PHÁP LUẬT - ĐẠI DIỆN NGOÀI TỐ TỤNG - DỊCH VỤ PHÁP LÝ

 

Phương án sử dụng lao động là một bảng thông tin gồm những nội dung cơ bản về tình hình sử dụng lao động của doanh nghiệp. Trên thực tế, bảng phương án này sẽ được các doanh nghiệp tiến hành lập ra khi có những thay đổi trong cơ cấu tổ chức, điều kiện kinh tế theo quy định pháp luật. Do đó, các doanh nghiệp cần nắm rõ 3 thông tin quan trọng sau về phương án sử dụng lao động để linh hoạt áp dụng cho đơn vị mình trong tình huống cần thiết!

1. Các trường hợp phải xây dựng phương án sử dụng lao động

Xây dựng phương án lao động là việc doanh nghiệp khảo sát và lập bảng thông tin về tình hình sử dụng lao động tại doanh nghiệp, từ đó có những điều chỉnh trên thực tế trước những thay đổi về cơ cấu tổ chức, điều kiện kinh tế, nhu cầu sử dụng người lao động của doanh nghiệp. Trong nhiều trường hợp, xây dựng phương án lao động là trách nhiệm mà doanh nghiệp cần thực hiện theo quy định pháp luật về quản lý quan hệ lao động.

Xây dựng phương án sử dụng lao động là trách nhiệm doanh nghiệp

Có 4 trường hợp doanh nghiệp cần xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động, cụ thể gồm: (i) Vì thay đổi cơ cấu, công nghệ; (ii) vì lý do kinh tế khác; (iii) chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và (iv) chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản . Trong đó, có thể hiểu:

- Thay đổi cơ cấu, công nghệ là các trường hợp doanh nghiệp có sự chuyển đổi về mặt kỹ thuật (như máy móc, thiết bị,...), quy trình sản xuất (giải pháp công nghệ,...) gắn với quy trình kinh doanh của doanh nghiệp. Những thay đổi này là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc phân bổ và sắp xếp lại nhân sự đang hoạt động tại công ty.

- Lý do kinh tế là những trường hợp doanh nghiệp phải chịu sự khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc phải thực hiện các chính sách cơ cấu kinh tế của Nhà nước vì nhiều nguyên nhân khác nhau như thiên tai, dịch bệnh,... dẫn đến hậu quả là phải cắt giảm nhân sự để tránh rủi ro giải thể, phá sản.

- Chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hay chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản là những trường hợp doanh nghiệp tự tiến hành tái cấu trúc nội bộ. Từ đó buộc doanh nghiệp phải tổ chức lại phòng ban, công việc của nhiều người lao động dẫn đến trường hợp có thể chấm dứt hợp đồng lao động với một số cá nhân.

2. Những nội dung cơ bản của phương án sử dụng lao động

Khi xét thấy có dấu hiệu rơi vào 4 trường hợp như đã nêu, doanh nghiệp cần nhanh chóng xây dựng và dự trù bảng phương án sử dụng lao động để tuân thủ quy định. Lúc này, có 4 nhóm nội dung chính mà doanh nghiệp cần chú ý để việc triển khai xây dựng bảng phương án trên được hoàn thiện nhất là:

- Các thông tin cơ bản về doanh nghiệp, nguyên nhân xây dựng bảng phương án cũng như thuận lợi và khó khăn, hình thức sắp xếp lại lao động;

Những nội dung cơ bản phương án sử dụng lao động phải có

- Phương án sử dụng lao động bao gồm các nội dung chính như: (i) Tổng số lao động trước khi sắp xếp; (ii) tổng số lao động tiếp tục được sử dụng; được đào tạo lại hoặc được chuyển sang làm công việc khác; (iii) tổng số lao động nghỉ hưu hoặc phải chấm dứt hợp đồng lao động;

- Nguồn kinh phí thực hiện bao gồm tổng kinh phí chi cho việc thực hiện sắp xếp lại nhân sự, ví như các chi phí đào tạo lại, chi phí chi trả trợ cấp mất việc/ thôi việc,...

- Nguồn tài chính bảo đảm thực hiện phương án: Cụ thể gồm (i) Vốn chủ sở hữu tại thời điểm thực hiện; (ii) nguồn kinh phí từ tín dụng, huy động vốn,...

- Quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan trong việc thực hiện phương án sử dụng lao động (nếu có).

3. Quy trình xây dựng phương án sử dụng lao động

Trình tự xây dựng Phương án sử dụng lao động

Doanh nghiệp có thể thực hiện quy trình xây dựng phương án lao động theo 5 bước thực hiện dưới đây:

- Bước 1: Rà soát, lập danh sách người lao động;

- Bước 2: Phân loại lao động theo danh sách;

- Bước 3: Dự kiến các biện pháp và tính toán chế độ, tổng hợp nguồn kinh phí thực hiện phương án sử dụng lao động;

- Bước 4: Thực hiện công khai, minh bạch phương án sử dụng lao động;

- Bước 5: Tổng hợp, hoàn thiện phương án sử dụng lao động.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở (đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở). Đồng thời, khi hoàn thành việc xây dựng và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua thì phương án sử dụng lao động trên phải được thông báo công khai cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày.

Xây dựng phương án sử dụng lao động là công việc cần thiết và bắt buộc đối với doanh nghiệp trong nhiều trường hợp luật định khi chấm dứt hợp đồng lao động. Thông qua nó, nhà nước có thể đánh giá được mức độ ảnh hưởng cũng như vấn đề thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động từ những ảnh hưởng khách quan như kinh tế khủng hoảng, thay đổi cơ cấu công nghệ, chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần hiện là loại hình doanh nghiệp phổ biến mang nhiều ưu điểm khi nhìn nhận dưới góc độ liên kết vốn. Đặc điểm này vừa mang ý nghĩa tăng khả năng huy động vốn, chia sẻ rủi ro, vừa giúp doanh nghiệp tăng khả năng tìm kiếm lợi nhuận. Tuy vậy, thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam liệu có phức tạp?

Read more ...

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) là nội dung quy trình từ lúc chuẩn bị về điều kiện cho đến khi được Sở kế hoạch và đầu tư cấp phép và đi vào hoạt động. Cụ thể, chúng bao gồm điều kiện thành lập, chuẩn bị hồ sơ, quy trình nộp đơn, nghĩa vụ thuế, con dấu,... Cùng tìm hiểu rõ hơn về từng nội dung của thủ tục thành lập công ty TNHH MTV qua bài viết dưới đây nhé!

Read more ...

DNTN có thể chuyển đổi loại hình kinh doanh thành Công ty TNHH hay không

Tùy thuộc vào tình hình thực tế trong quá trình hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp có thể chuyển đổi Doanh nghiệp tư nhân thành Công ty trách nhiệm hữu hạn, cụ thể là Công ty trách nhiệm hữu hạn 01 thành viên hoặc Công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên. Sự quyết định trên có thể tham khảo dựa trên điểm tương đồng và khác biệt của các loại hình này.

Read more ...

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp phổ biến được lựa chọn bởi các cơ sở buôn bán vừa và nhỏ tại Việt Nam. Với sự chủ động về nguồn vốn, loại hình này nhận được nhiều sự quan tâm cũng như nhu cầu thành lập doanh nghiệp. Tuy vậy, quy trình và thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân thực hiện như thế nào? Hãy để bài viết dưới đây hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Read more ...

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp khá phổ biến và thường gặp tại Việt Nam. Nó thích hợp cho các doanh nghiệp có quy mô hoạt động vừa và nhỏ, dễ dàng và chủ động trong cách vận hành và quản lý. Cùng tìm hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên qua bài viết dưới đây nhé!

Read more ...

Add: 26D7 Cư Xá Điện Lực, Số 51-53 Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Tel: 0902 000050 - 0904 000050  - 0906 000050 - 0908 000050  Email: info@toplaw.vn 
Working: 8h - 17h mỗi ngày (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ)
https://fastekkln.kemenkopmk.go.id/slot-online-gacor/ https://disbudpar.sulselprov.go.id/slot-gacor/ https://e-learninggender.kemenpppa.go.id/slot-gacor-online/ https://bakesbangpol.situbondokab.go.id/slot-gacor-online/ https://pabukon.purwakartakab.go.id/slot-demo/ https://bakesbangpol.situbondokab.go.id/slot-demo-pragmatic/ http://e-perpustakaan.kemendesa.go.id/live-sgp/ http://inlislite.pustaka.sumbarprov.go.id/slot-demo/ https://simkerma.polinema.ac.id/demo-slot/ http://sipmk.kemenkopmk.go.id/slot-gacor/ http://inlislite.palembang.go.id/live-sgp/ http://inlis.lamongankab.go.id/slot-demo/ https://jdih.boltimkab.go.id/toto-macau/ https://jdih-dprd.pakpakbharatkab.go.id/slot-demo/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-demo-pragmatic/ http://inlislite.palembang.go.id/rtp-live-slot/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-gacor/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-demo/ https://www.sdn-pungkit.sumbawakab.go.id/slot-demo/ https://silakanmas.disdukcapil.magelangkota.go.id/ikm_download/slot-demo/ https://jim.unrika.ac.id/slot-demo/ https://www.irslawproblems.com/slot-demo/ https://chavancentre.org/slot-demo/