THAM GIA TỐ TỤNG - TƯ VẤN PHÁP LUẬT - ĐẠI DIỆN NGOÀI TỐ TỤNG - DỊCH VỤ PHÁP LÝ

 

Mỗi cá nhân được sinh ra và cư trú tại Việt Nam đều phải đăng ký khai sinh và xác định họ tên, dân tộc của mình. Tuy nhiên, trong quá trình sinh sống và sử dụng tên gọi, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà một số người muốn thay đổi họ tên của mình. Rất nhiều người trong số đó chưa nắm rõ về thủ tục thay đổi họ tên cá nhân theo quy định của pháp luật hiện nay.

1. Điều kiện thay đổi họ, tên

Về nguyên tắc, thay đổi họ, tên là quyền của mỗi công dân, cũng có nghĩa là mỗi cá nhân được phép sử dụng quyền khi đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định. Theo đó, điều kiện thay đổi họ hoặc tên được quy định khác nhau trong từng trường hợp.

1.1. Điều kiện thay đổi họ

Công dân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ theo một trong các trường hợp, đó là: Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại; Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi v.v…

Công dân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước công nhận việc thay đổi họ

Chỉ khi thuộc các trường hợp này, công dân mới có thể thực hiện quyền thay đổi họ của mình. Đồng thời, cha mẹ cũng cần lưu ý rằng, nếu thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên thì cần thiết phải có sự đồng ý của người đó. Đồng thời, việc thay đổi họ này không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

1.2. Điều kiện thay đổi tên

Giống như việc thay đổi họ, công dân muốn thay đổi tên của mình cũng cần đáp ứng các điều kiện mà pháp luật đặt ra. Cụ thể, mỗi người chỉ được thay đổi tên trong một số trường hợp như thay đổi tên theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó; theo yêu cầu của cha mẹ nuôi về việc đổi tên cho con nuôi v.v…

Một trong số các trường hợp phổ biến đề nghị được thay đổi tên là khi vợ hoặc chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình để phù hợp với quy định của pháp luật của nước mà vợ hoặc chồng là công dân. Và ngược lại, họ cũng có thể yêu cầu đổi tên để quay trở lại, lấy lại tên trước khi thay đổi (do đã ly hôn chẳng hạn).

Việc thay đổi tên cho người từ chín tuổi trở lên cũng cần sự đồng ý của người đó. Đồng thời, thay đổi tên cũng không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ dân sự đã được xác lập và thực hiện theo tên cũ.

2. Quy trình thay đổi họ, tên

Thay đổi họ, tên là hành vi được điều chỉnh bởi pháp luật Dân sự, luật Hộ tịch. Trước hết, để thực hiện thủ tục thay đổi họ tên cá nhân, công dân cần xác định cơ quan thực hiện việc thay đổi họ, tên này.

2.1. Cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ, tên

Cơ quan có thẩm quyền ghi nhận việc thay đổi họ tên của công dân sẽ là một trong hai cơ quan sau:

- Thứ nhất: Đối với người chưa đủ 14 tuổi, việc thay đổi họ tên thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân.

- Thứ hai: Đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên, việc thay đổi họ tên thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân.

Uỷ ban nhân dân cấp xã và cấp huyện có thẩm quyền

2.2. Các bước thay đổi họ, tên

Sau khi xác định cơ quan quản lý nhà nước tiếp nhận hồ sơ, cá nhân có nhu cầu thay đổi họ, tên cần lưu ý thực hiện thủ tục thay đổi họ tên theo quy định sau đây:

- Bước 1: Nộp tờ khai thay đổi họ, tên

Người yêu cầu đăng ký thay đổi họ, tên nộp tờ khai theo mẫu quy định tại Thông tư 15/2015/TT-BTP được sửa đổi bởi Công văn 1288/HTQTCT-HT ngày 15/9/2016 và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Ngoài ra, việc thay đổi họ, tên cá nhân liên quan trực tiếp đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn. Do đó, cá nhân yêu cầu thay đổi họ, tên cần xuất trình bản chính Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn và các giấy tờ có liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ, tên của người đó. Đồng thời để cán bộ hộ tịch ghi nhận nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Người yêu cầu đăng ký thay đổi họ, tên nộp tờ khai theo mẫu quy định

- Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền làm việc và trả kết quả cho công dân

Nếu tờ khai thay đổi họ, tên và các giấy tờ có liên quan được người yêu cầu nộp lên không có sai sót gì, đồng thời xét thấy việc thay đổi họ, tên là có cơ sở và phù hợp với điều kiện của pháp luật thì trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, công chức tư pháp - hộ tịch sẽ ghi vào Sổ hộ tịch, sau đó để người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch. Cuối cùng là báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã/huyện có thẩm quyền cấp trích lục cho người yêu cầu.

Sau đó, họ, tên thay đổi được ghi vào Giấy khai sinh và các Giấy tờ có liên quan. Trong trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Lưu ý: Trường hợp đăng ký thay đổi họ, tên không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Thay đổi họ, tên cá nhân là thủ tục hành chính không quá phức tạp, tuy nhiên nó lại có nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của công dân. Đặc biệt là việc người có nhu cầu cần thực hiện quy trình sửa đổi họ, tên trên các giấy tờ cá nhân sao cho phù hợp với quy định pháp luật. Vì vậy, cá nhân muốn thay đổi họ, tên cần tìm hiểu sơ bộ các thông tin về thủ tục này trước khi tiến hành nộp hồ sơ yêu cầu thay đổi.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần hiện là loại hình doanh nghiệp phổ biến mang nhiều ưu điểm khi nhìn nhận dưới góc độ liên kết vốn. Đặc điểm này vừa mang ý nghĩa tăng khả năng huy động vốn, chia sẻ rủi ro, vừa giúp doanh nghiệp tăng khả năng tìm kiếm lợi nhuận. Tuy vậy, thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam liệu có phức tạp?

Read more ...

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) là nội dung quy trình từ lúc chuẩn bị về điều kiện cho đến khi được Sở kế hoạch và đầu tư cấp phép và đi vào hoạt động. Cụ thể, chúng bao gồm điều kiện thành lập, chuẩn bị hồ sơ, quy trình nộp đơn, nghĩa vụ thuế, con dấu,... Cùng tìm hiểu rõ hơn về từng nội dung của thủ tục thành lập công ty TNHH MTV qua bài viết dưới đây nhé!

Read more ...

DNTN có thể chuyển đổi loại hình kinh doanh thành Công ty TNHH hay không

Tùy thuộc vào tình hình thực tế trong quá trình hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp có thể chuyển đổi Doanh nghiệp tư nhân thành Công ty trách nhiệm hữu hạn, cụ thể là Công ty trách nhiệm hữu hạn 01 thành viên hoặc Công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên. Sự quyết định trên có thể tham khảo dựa trên điểm tương đồng và khác biệt của các loại hình này.

Read more ...

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp phổ biến được lựa chọn bởi các cơ sở buôn bán vừa và nhỏ tại Việt Nam. Với sự chủ động về nguồn vốn, loại hình này nhận được nhiều sự quan tâm cũng như nhu cầu thành lập doanh nghiệp. Tuy vậy, quy trình và thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân thực hiện như thế nào? Hãy để bài viết dưới đây hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Read more ...

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp khá phổ biến và thường gặp tại Việt Nam. Nó thích hợp cho các doanh nghiệp có quy mô hoạt động vừa và nhỏ, dễ dàng và chủ động trong cách vận hành và quản lý. Cùng tìm hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên qua bài viết dưới đây nhé!

Read more ...

Add: 26D7 Cư Xá Điện Lực, Số 51-53 Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Tel: 0902 000050 - 0904 000050  - 0906 000050 - 0908 000050  Email: info@toplaw.vn 
Working: 8h - 17h mỗi ngày (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ)