THAM GIA TỐ TỤNG - TƯ VẤN PHÁP LUẬT - ĐẠI DIỆN NGOÀI TỐ TỤNG - DỊCH VỤ PHÁP LÝ

 

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) là nội dung quy trình từ lúc chuẩn bị về điều kiện cho đến khi được Sở kế hoạch và đầu tư cấp phép và đi vào hoạt động. Cụ thể, chúng bao gồm điều kiện thành lập, chuẩn bị hồ sơ, quy trình nộp đơn, nghĩa vụ thuế, con dấu,... Cùng tìm hiểu rõ hơn về từng nội dung của thủ tục thành lập công ty TNHH MTV qua bài viết dưới đây nhé!

1. Như thế nào là công ty TNHH MTV?

Công ty TNHH MTV là loại hình doanh nghiệp, trong đó có một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu. Theo đó, cá nhân hoặc tổ chức này sở hữu 100% vốn điều lệ của công ty và được gọi là chủ sở hữu công ty. Cũng chính vì lẽ đó mà công ty TNHH MTV không được huy động vốn bằng cách phát hành cổ phần.

Công ty có 01 chủ sở hữu là cá nhân hoặc tổ chức

Công ty TNHH MTV là loại hình doanh nghiệp chịu trách nhiệm “hữu hạn”. Điều đó có nghĩa là công ty chỉ chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài sản (như các khoản nợ, nghĩa vụ hợp đồng,...) trong phạm vi vốn điều lệ của công ty. Đây cũng là điểm quan trọng mà bạn nên lưu ý để tách bạch rõ trách nhiệm liên đới giữa công ty và cá nhân chủ sở hữu/ tổ chức sở hữu.

Công ty TNHH MTV sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty TNHH MTV sẽ được Sở Kế hoạch và đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đồng thời, từ ngày được cấp Giấy chứng nhận, công ty TNHH MTV sẽ có tư cách pháp nhân và chính thức được phép đi vào hoạt động.

2. Thủ tục thành lập công ty TNHH MTV

Theo quy định hiện hành của Luật doanh nghiệp 2020, thủ tục thành lập công ty TNHH MTV về cơ bản gồm các bước:

- Chuẩn bị các nội dung cần thiết để thành lập công ty;

- Soạn và hoàn tất hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH MTV;

- Nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư và chờ kết quả;

- Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2.1. Chuẩn bị các nội dung cần thiết để thành lập công ty TNHH MTV

Về cơ bản, đây là bước đầu chủ sở hữu cần đối chứng về điều kiện thành lập công ty TNHH MTV. Cùng với đó là chuẩn bị các thông tin và vốn điều lệ cần thiết để thanh lập công ty. Cụ thể:

- Thông tin chủ sở hữu (cá nhân/ tổ chức và người đại diện của tổ chức) + giấy tờ pháp lý như CMND/ hộ chiếu hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (với chủ sở hữu là tổ chức);

- Tên công ty;

- Địa chỉ trụ sở công ty;

- Ngành nghề kinh doanh;

- Vốn điều lệ.

Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV

2.2. Soạn và hoàn tất hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH MTV

Về cơ bản, hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH MTV được liệt kê tại Điều 21 Luật Doanh nghiệp 2020, bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu được Sở kế hoạch và đầu tư niêm yết);

- Điều lệ công ty;

- Danh sách thành viên (gồm 01 cá nhân/ tổ chức là chủ sở hữu công ty);

- Giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

- Giấy tờ pháp lý của chủ sở hữu:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân với trường hợp cá nhân là chủ sở hữu;

+ Giấy tờ pháp lý tổ chức là chủ sở hữu và văn bản cử đại diện theo ủy quyền cùng giấy tờ pháp lý của cá nhân đó. Trường hợp là tổ chức nước ngoài thì cần Giấy tờ pháp lý sau khi được hợp thức hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài (theo luật định).

2.3. Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH MTV

Người thành lập doanh nghiệp có thể tự mình nộp hồ sơ đăng ký hoặc ủy quyền cho cá nhân/ tổ chức khác thực hiện thủ tục. Toàn bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ được gửi đến Phòng Đăng ký doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính. Ngoài ra, bạn cũng có thể nộp hồ sơ thông qua dịch vụ bưu chính hoặc đăng ký kinh doanh qua mạng thông tin điện tử (làm thủ tục online).

Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Khi nộp hồ sơ trực tiếp, người thành lập doanh nghiệp cần đóng lệ phí là 50.000 VNĐ (miễn phí trong trường hợp đăng ký online). Sau đó, thông thường hồ sơ sau khoảng 3-5 ngày làm việc sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ. Hết thời gian nêu trên, nếu hồ sơ hợp lệ thì chủ sở hữu sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ sẽ được hướng dẫn để sửa đổi, bổ sung.

3. Những nghĩa vụ khác sau khi đăng ký thành lập công ty TNHH MTV

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để có thể đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần hoàn tất một số nghĩa vụ khác theo luật định. Cụ thể, đó là những công việc như:

- Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp (vừa thành lập) lên cổng thông tin quốc gia;

- Khắc dấu công ty;

- Những thủ tục khác sau khi đã có con dấu và MST như: treo bảng hiệu, mua chữ ký số để khai thuế qua mạng điện tử, mở tài khoản ngân hàng, nộp tờ khai và nộp thuế môn bài, khai thuế lần đầu, phát hành hóa đơn GTGT, ...

Tóm lại, công ty TNHH MTV là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân với chủ sở hữu là một (01) cá nhân hoặc tổ chức. Thủ tục thành lập công ty TNHH MTV tiến hành theo quy trình: Chuẩn bị nội dung và các điều kiện - Soạn hồ sơ - Nộp và nhận kết quả. Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý những nghĩa vụ khác sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để công ty được chính thức đi vào hoạt động.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần hiện là loại hình doanh nghiệp phổ biến mang nhiều ưu điểm khi nhìn nhận dưới góc độ liên kết vốn. Đặc điểm này vừa mang ý nghĩa tăng khả năng huy động vốn, chia sẻ rủi ro, vừa giúp doanh nghiệp tăng khả năng tìm kiếm lợi nhuận. Tuy vậy, thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam liệu có phức tạp?

Read more ...

DNTN có thể chuyển đổi loại hình kinh doanh thành Công ty TNHH hay không

Tùy thuộc vào tình hình thực tế trong quá trình hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp có thể chuyển đổi Doanh nghiệp tư nhân thành Công ty trách nhiệm hữu hạn, cụ thể là Công ty trách nhiệm hữu hạn 01 thành viên hoặc Công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên. Sự quyết định trên có thể tham khảo dựa trên điểm tương đồng và khác biệt của các loại hình này.

Read more ...

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp phổ biến được lựa chọn bởi các cơ sở buôn bán vừa và nhỏ tại Việt Nam. Với sự chủ động về nguồn vốn, loại hình này nhận được nhiều sự quan tâm cũng như nhu cầu thành lập doanh nghiệp. Tuy vậy, quy trình và thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân thực hiện như thế nào? Hãy để bài viết dưới đây hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Read more ...

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp khá phổ biến và thường gặp tại Việt Nam. Nó thích hợp cho các doanh nghiệp có quy mô hoạt động vừa và nhỏ, dễ dàng và chủ động trong cách vận hành và quản lý. Cùng tìm hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên qua bài viết dưới đây nhé!

Read more ...

Thay đổi tên công ty cần phải thực hiện những thủ tục gì

Thủ tục thay đổi tên công ty là quy trình thay đổi một trong những nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Các bước thực hiện quy trình bao gồm chuẩn bị hồ sơ, nộp đơn, thay đổi tên trên con dấu, thay đổi hóa đơn, thông tin thuế… Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể về từng giai đoạn của thủ tục hành chính này!

Read more ...

Add: 26D7 Cư Xá Điện Lực, Số 51-53 Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Tel: 0902 000050 - 0904 000050  - 0906 000050 - 0908 000050  Email: info@toplaw.vn 
Working: 8h - 17h mỗi ngày (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ)
https://fastekkln.kemenkopmk.go.id/slot-online-gacor/ https://disbudpar.sulselprov.go.id/slot-gacor/ https://e-learninggender.kemenpppa.go.id/slot-gacor-online/ https://bakesbangpol.situbondokab.go.id/slot-gacor-online/ https://pabukon.purwakartakab.go.id/slot-demo/ https://bakesbangpol.situbondokab.go.id/slot-demo-pragmatic/ http://e-perpustakaan.kemendesa.go.id/live-sgp/ http://inlislite.pustaka.sumbarprov.go.id/slot-demo/ https://simkerma.polinema.ac.id/demo-slot/ http://sipmk.kemenkopmk.go.id/slot-gacor/ http://inlislite.palembang.go.id/live-sgp/ http://inlis.lamongankab.go.id/slot-demo/ https://jdih.boltimkab.go.id/toto-macau/ https://jdih-dprd.pakpakbharatkab.go.id/slot-demo/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-demo-pragmatic/ http://inlislite.palembang.go.id/rtp-live-slot/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-gacor/ https://jdih.boltimkab.go.id/slot-demo/ https://www.sdn-pungkit.sumbawakab.go.id/slot-demo/ https://silakanmas.disdukcapil.magelangkota.go.id/ikm_download/slot-demo/ https://jim.unrika.ac.id/slot-demo/ https://www.irslawproblems.com/slot-demo/ https://chavancentre.org/slot-demo/