THAM GIA TỐ TỤNG - TƯ VẤN PHÁP LUẬT - ĐẠI DIỆN NGOÀI TỐ TỤNG - DỊCH VỤ PHÁP LÝ

 

Trước sự phát triển không ngừng của xã hội như hiện nay, nuôi con nuôi không còn là vấn đề quá xa lạ với mọi người. Việc làm này vừa mang tính nhân văn đối với các cặp vợ chồng không thể sinh con, vừa mang lại ý nghĩa quan trọng đối với các em mồ côi nói riêng và toàn xã hội nói chung. Tuy vậy, làm thế nào để việc nhận con nuôi được hợp pháp hóa? Và trình tự thủ tục cần được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật Việt Nam?

1. Điều kiện nhận con nuôi

Nuôi con nuôi không chỉ dừng lại ở việc nhận bé về và nuôi dưỡng mà đòi hỏi người nhận nuôi cần xác lập quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi theo quy định của pháp luật. Theo đó, hai bên trong quan hệ là người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Để có thể nhận con nuôi, cả hai bên đều cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định mà pháp luật đặt ra.

1.1. Điều kiện đối với người nhận nuôi con nuôi

Nhằm đảm bảo vấn đề ổn định và phù hợp cho việc nuôi dạy con nuôi về sau, pháp luật đặt ra những yêu cầu nhất định đối với người nhận con nuôi, cụ thể:

(i) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

(ii) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

(iii) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

(iv) Có tư cách đạo đức tốt.

Người nhận phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên

Với trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không cần đáp ứng 02 điều kiện (ii) và (iii) nêu trên. Đây cũng là một quy định thể hiện sự linh hoạt của pháp luật đối với quan hệ nhận con nuôi đặc biệt này.

1.2. Điều kiện đối với người được nhận nuôi

Pháp luật quản lý về đối tượng nhận nuôi và ngược lại, người được nhận nuôi cũng cần đáp ứng các điều kiện nhất định, cụ thể:

(i) Là trẻ em dưới 16 tuổi hoặc là trẻ em từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc trường hợp được cha dượng, mẹ kế, cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi;

(ii) Một người chỉ được làm con của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

2. Hồ sơ đăng ký nuôi con nuôi

Ngoài việc nhận con về chăm sóc và nuôi dưỡng, để việc nuôi con nuôi được công nhận hợp pháp, cả hai bên cần phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký với cơ quan nhà nước. Cụ thể, hồ sơ đăng ký nuôi con nuôi bao gồm các giấy tờ dưới đây.

2.1. Đối với người nhận con nuôi

- Đơn xin nhận con nuôi;

- Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

- Phiếu lý lịch tư pháp;

- Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

- Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

- Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi.

Đơn xin nhận con nuôi

2.2. Đối với người được nhận làm con nuôi (con nuôi)

- Giấy khai sinh;

- Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

- Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

- Biên bản xác nhận do UBND hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập (đối với trẻ em bị bỏ rơi);

- Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết (đối với trẻ em mồ côi);

- Quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ mất tích (đối với con nuôi có cha, mẹ đẻ mất tích);

- Quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự (đối với con nuôi có cha, mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự).

- Quyết định tiếp nhận (đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng).

3. Trình tự đăng ký nuôi con nuôi

Hồ sơ đăng ký nuôi con nuôi sau khi được người nhận nuôi và người được nhận nuôi (thường do cha mẹ đẻ/ người giám hộ lập) phải được nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận nuôi hoặc con nuôi thường trú. Theo đó, hồ sơ sau khi được tiếp nhận sẽ được xử lý theo quy trình sau đây:

- Bước 1: Kiểm tra hồ sơ và lấy ý kiến những người liên quan

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND cấp xã nơi nhận hồ sơ nuôi con nuôi có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và tiến hành xong việc lấy ý kiến của cha mẹ đẻ, người giám hộ và người được nhận nuôi (đối với trường hợp trẻ em đủ 9 tuổi trở lên).

Theo đó, việc lấy ý kiến này phải được cán bộ tư pháp - hộ tịch nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về tâm tư, nguyện vọng và hoàn cảnh của những người có liên quan. Đồng thời, kiểm tra việc thỏa thuận quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và người nhận nuôi (trong trường hợp trẻ em có cha mẹ đẻ).

Ngoài ra, cán bộ tư pháp – hộ tịch cũng có trách nhiệm tư vấn để trẻ em được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục phù hợp với điều kiện và khả năng kinh tế của gia đình. Lúc này, ý kiến sau khi được xem xét phải lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến.

- Bước 2: Đăng ký nhận nuôi con nuôi

Khi đăng ký nuôi con nuôi, cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ, người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và người được nhận làm con nuôi phải có mặt. Nếu xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì UBND cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi.

Xét thấy đủ điều kiện quy định thì UBND cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi

Trường hợp UBND cấp xã từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản cho những đối tượng nêu và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có ý kiến của người liên quan.

- Bước 3: Cấp giấy chứng nhận nuôi con nuôi

Giấy chứng nhận nuôi con nuôi được trao cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng, tổ chức giao nhận con nuôi và ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người có liên quan.

Thủ tục nhận con nuôi là một thủ tục pháp lý hết sức quan trọng khi thực hiện việc nuôi con nuôi trên thực tế. Quá trình hợp pháp hóa giấy tờ, hồ sơ với cơ quan nhà nước là cơ sở để tiến hành xác lập các hoạt động sau này cho trẻ em - người được nhận nuôi. Vì vậy, Cha/mẹ có nhu cầu nhận nuôi cần lưu ý đến quy định của pháp luật về hồ sơ cũng như thủ tục đăng ký để việc nhận nuôi con nuôi được pháp luật công nhận.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần hiện là loại hình doanh nghiệp phổ biến mang nhiều ưu điểm khi nhìn nhận dưới góc độ liên kết vốn. Đặc điểm này vừa mang ý nghĩa tăng khả năng huy động vốn, chia sẻ rủi ro, vừa giúp doanh nghiệp tăng khả năng tìm kiếm lợi nhuận. Tuy vậy, thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam liệu có phức tạp?

Read more ...

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) là nội dung quy trình từ lúc chuẩn bị về điều kiện cho đến khi được Sở kế hoạch và đầu tư cấp phép và đi vào hoạt động. Cụ thể, chúng bao gồm điều kiện thành lập, chuẩn bị hồ sơ, quy trình nộp đơn, nghĩa vụ thuế, con dấu,... Cùng tìm hiểu rõ hơn về từng nội dung của thủ tục thành lập công ty TNHH MTV qua bài viết dưới đây nhé!

Read more ...

DNTN có thể chuyển đổi loại hình kinh doanh thành Công ty TNHH hay không

Tùy thuộc vào tình hình thực tế trong quá trình hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp có thể chuyển đổi Doanh nghiệp tư nhân thành Công ty trách nhiệm hữu hạn, cụ thể là Công ty trách nhiệm hữu hạn 01 thành viên hoặc Công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên. Sự quyết định trên có thể tham khảo dựa trên điểm tương đồng và khác biệt của các loại hình này.

Read more ...

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp phổ biến được lựa chọn bởi các cơ sở buôn bán vừa và nhỏ tại Việt Nam. Với sự chủ động về nguồn vốn, loại hình này nhận được nhiều sự quan tâm cũng như nhu cầu thành lập doanh nghiệp. Tuy vậy, quy trình và thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân thực hiện như thế nào? Hãy để bài viết dưới đây hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Read more ...

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp khá phổ biến và thường gặp tại Việt Nam. Nó thích hợp cho các doanh nghiệp có quy mô hoạt động vừa và nhỏ, dễ dàng và chủ động trong cách vận hành và quản lý. Cùng tìm hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên qua bài viết dưới đây nhé!

Read more ...

Add: 26D7 Cư Xá Điện Lực, Số 51-53 Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Tel: 0902 000050 - 0904 000050  - 0906 000050 - 0908 000050  Email: info@toplaw.vn 
Working: 8h - 17h mỗi ngày (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ)