THAM GIA TỐ TỤNG - TƯ VẤN PHÁP LUẬT - ĐẠI DIỆN NGOÀI TỐ TỤNG - DỊCH VỤ PHÁP LÝ

 

Công ty hợp danh còn được biết đến là loại hình doanh nghiệp có sự kết hợp giữa uy tín cá nhân và hiệu quả doanh nghiệp. Số lượng thành viên ít, cách thức vận hành và hoạt động cũng tương đối dễ giúp loại hình này ngày càng được quan tâm. Cùng điểm qua quy trình và thủ tục thành lập công ty hợp danh qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Công ty hợp danh là gì?

Công ty hợp danh cung công ty TNHH và công ty cổ phần là 3 loại hình công ty được ghi nhận theo pháp luật về doanh nghiệp hiện nay. Khác với 2 loại hình còn lại, công ty hợp danh có sự phân biệt đối với thành viên là thành viên hợp danh và thành viên góp vốn. Theo đó, nội dung về quyền và nghĩa vụ của hai đối tượng này cũng có nhiều sự khác nhau và trở thành đặc trưng cho loại hình doanh nghiệp này.

Để thành lập công ty hợp danh, doanh nghiệp cần có ít nhất hai (02) thành viên hợp danh hay còn gọi là chủ sở hữu chung của công ty. Theo đó, thành viên hợp danh chính là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và liên đới chịu trách nhiệm “vô hạn” bằng toàn bộ tài sản cá nhân với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty hợp danh như thế nào?

Một điểm đặc biệt khác của công ty hợp danh là sự kết hợp uy tín cá nhân và doanh nghiệp. Theo đó, cá nhân là thành viên công ty hợp danh không được phép thực hiện các hoạt động liên quan đến ngành, nghề kinh doanh được đăng ký cho hoạt động doanh nghiệp, trừ trường hợp người thứ ba biết được hoặc được sự đồng ý của các thành viên còn lại.

Ngoài ra, công ty cũng có nhận vốn góp của các thành viên góp vốn. Đối tượng này tham gia góp vốn điều lệ và chịu trách nhiệm trong giới hạn vốn góp của mình tương tự như trách nhiệm của thành viên và cổ đông của công ty TNHH/ công ty cổ phần.

2. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp danh

Luật doanh nghiệp 2020 hiện tại có điều khoản riêng quy định về hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp danh. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tham khảo quy trình thủ tục được công bố và hướng dẫn trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp danh bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp (theo mẫu);

- Điều lệ công ty có chữ ký của tất cả thành viên hợp danh;

- Danh sách thành viên (bao gồm cả thành viên hợp danh và thành viên góp vốn);

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn

+ Bản sao hợp lệ của giấy tờ pháp lý đối với cá nhân là thành viên hợp danh/ thành viên góp vốn, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Quyết định thành lập/ giấy tờ tương đương đối với tổ chức là thành viên góp vốn, giấy tờ pháp lý của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền (kèm theo đối với tổ chức);

+ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài/ tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (hợp thức hóa lãnh sự); Bản sao hợp lệ giấy ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty hợp danh (nếu có).

3. Quy trình thủ tục thành lập công ty hợp danh

Phòng Đăng ký doanh nghiệp thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh/ thành phố nơi đặt trụ sở công ty chính là cơ quan tiếp nhận và quản lý trực tiếp quy trình, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp. Công ty sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và hoàn tất hồ sơ đăng ký thì tiến hành quy trình như sau:

Nộp hồ sơ bằng một trong các phương thức sau đây:

- Nộp trực tiếp và đóng lệ phí tại Phòng Đăng ký doanh nghiệp;

- Nộp trực tuyến sử dụng chữ ký số công cộng và được miễn phí lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp;

- Nộp trực tuyến sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh và được miễn phí lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp;

- Nhận kết quả từ Phòng Đăng ký kinh doanh sau 03 ngày làm việc nếu nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc sửa đổi bổ sung (nếu có);

- Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thực hiện các thủ tục khác sau khi nhận giấy chứng nhận.

Thành lập công ty hợp danh

Tuy nhiên, với các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới công ty hợp danh tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương từ 2021 phải chuyển đổi hoàn toàn qua phương thức đăng ký online. Theo đó, doanh nghiệp có thể tự mình thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho cá nhân/ tổ chức thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp/ đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính công ích/ đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính không phải bưu chính công ích thực hiện dịch vụ đăng ký thành lập.

4. Phí và lệ phí thành lập công ty hợp danh

Lệ phí đăng ký doanh nghiệp là 50.000 VNĐ/ hồ sơ cho trường hợp đăng ký trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp đăng ký online sẽ được miễn lệ phí. Ngoài ra, doanh nghiệp cần nộp thêm phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp - thủ tục bắt buộc sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 100.000 VNĐ/ hồ sơ.

Nhìn chung, thủ tục thành lập công ty hợp danh không có nhiều điểm lưu ý so với quy trình thành lập doanh nghiệp chung hiện nay. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên tìm hiểu rõ hơn về đặc trưng, ý nghĩ cũng như cách thức hoạt động của loại hình doanh nghiệp đặc biệt này để tăng hiệu quả hoạt động về sau.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần hiện là loại hình doanh nghiệp phổ biến mang nhiều ưu điểm khi nhìn nhận dưới góc độ liên kết vốn. Đặc điểm này vừa mang ý nghĩa tăng khả năng huy động vốn, chia sẻ rủi ro, vừa giúp doanh nghiệp tăng khả năng tìm kiếm lợi nhuận. Tuy vậy, thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam liệu có phức tạp?

Read more ...

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) là nội dung quy trình từ lúc chuẩn bị về điều kiện cho đến khi được Sở kế hoạch và đầu tư cấp phép và đi vào hoạt động. Cụ thể, chúng bao gồm điều kiện thành lập, chuẩn bị hồ sơ, quy trình nộp đơn, nghĩa vụ thuế, con dấu,... Cùng tìm hiểu rõ hơn về từng nội dung của thủ tục thành lập công ty TNHH MTV qua bài viết dưới đây nhé!

Read more ...

DNTN có thể chuyển đổi loại hình kinh doanh thành Công ty TNHH hay không

Tùy thuộc vào tình hình thực tế trong quá trình hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp có thể chuyển đổi Doanh nghiệp tư nhân thành Công ty trách nhiệm hữu hạn, cụ thể là Công ty trách nhiệm hữu hạn 01 thành viên hoặc Công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên. Sự quyết định trên có thể tham khảo dựa trên điểm tương đồng và khác biệt của các loại hình này.

Read more ...

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp phổ biến được lựa chọn bởi các cơ sở buôn bán vừa và nhỏ tại Việt Nam. Với sự chủ động về nguồn vốn, loại hình này nhận được nhiều sự quan tâm cũng như nhu cầu thành lập doanh nghiệp. Tuy vậy, quy trình và thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân thực hiện như thế nào? Hãy để bài viết dưới đây hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Read more ...

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp khá phổ biến và thường gặp tại Việt Nam. Nó thích hợp cho các doanh nghiệp có quy mô hoạt động vừa và nhỏ, dễ dàng và chủ động trong cách vận hành và quản lý. Cùng tìm hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên qua bài viết dưới đây nhé!

Read more ...

Add: 26D7 Cư Xá Điện Lực, Số 51-53 Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Tel: 0902 000050 - 0904 000050  - 0906 000050 - 0908 000050  Email: info@toplaw.vn 
Working: 8h - 17h mỗi ngày (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật, các ngày nghỉ lễ)